Những sai lầm trong kinh doanh online mà bạn nên tránh mắc phải

Kinh doanh online được rất nhiều người ưa chuộng nhờ những lợi ích của nó. Hiện nay, những hình thức kinh doanh online đang ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, thị trường kinh doanh online đòi hỏi sự cạnh tranh rất cao. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc kinh doanh online, và đang muốn thử sức. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tránh những sai lầm trong kinh doanh online.

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo và sự thật

Sai lầm trong kinh doanh khiến bạn trở nên thua lỗ
Sai lầm trong kinh doanh khiến bạn trở nên thua lỗ

1. Không xác định được nên kinh doanh sản phẩm gì

Rất nhiều người thường mắc phải điều này. Việc lựa chọn được mặt hàng kinh doanh là rất quan trọng. Nó ảnh hưởng đến kết quả hoạt động kinh doanh. Muốn kinh doanh thì trước hết bạn phải lựa chọn ra được sản phẩm mà mình định bán. Nếu lựa chọn sai sản phẩm thì bạn rất dễ kinh doanh thất bại. Do đó, để kinh doanh tốt thì bạn nên lựa chọn và tìm hiểu sản phẩm mà bạn định kinh doanh trong một thời gian dài. Năm bắt được xu hướng kinh doanh online hiện nay. Từ đó nghiên cứu và định hướng cho việc bán sản phẩm của bạn.

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh những sản phẩm đang hot trên thị trường hiện nay hoặc các sản phẩm ít người kinh doanh. Việc kinh doanh những sản phẩm nhiều người đang kinh doanh sẽ khiến cho tỷ lệ cạnh tranh cao hơn. Bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn.

Cần xác định được mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh
Cần xác định được mặt hàng mà bạn muốn kinh doanh

2. Không xác định được đối tượng khách hàng hướng đến

Đối với việc kinh doanh, bạn cần xác định được khách hàng mà bạn hướng đến. Nhiều người không xác định bán cho ai, nhu cầu của khách hàng như thế nào. Mọi người chỉ nghĩ đơn thuần là bán là bán. Nhập rất nhiều những loại sản phẩm khác nhau sau đó lại không bán được. Điều này gây tồn hàng và khiến cho việc kinh doanh của bạn trở lên thất bại. Bạn nên xác định được khách hàng mà bạn hướng đến. Độ tuổi, nhu cầu, hành vi tiêu dùng của khách hàng đối với sản phẩm như thế nào. Khách hàng nào sẽ bỏ tiền ra mua sản phẩm của bạn. Việc phân khúc khách hàng sẽ giúp bạn tập trung vào được một loại khách hàng chủ yếu. Từ đó biến khách hàng trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

3. Không xây dựng nội dung cho sản phẩm

Nếu như bạn có một sản phẩm tốt, phù hợp với giá thành của thị trường mà không biết cách quảng cáo nó. Sản phẩm của bạn sẽ không được nhiều người biết đến. Xây dựng nội dung sản phẩm sơ sài, không cung cấp đủ thông tin. Bạn chỉ viết nội dung gọi là cho có. Điều này sẽ khiến khách hàng bỏ qua sản phẩm của bạn. Bạn nên đầu tư vào nội dung, những nội dung mới mẻ, sáng tạo, hữu ích. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng tìm đọc và tìm hiểu về sản phẩm của bạn. Nội dung sơ sài, không có bất kỳ thông tin nào về thương hiệu sản phẩm của bạn sẽ khiến khách hàng nghi ngờ.

Khách hàng luôn lo sợ mua phải hàng giả, hàng nhái trên thị trường. Do đó, bạn cần xây dựng những nội dung, thông tin thiết thực. Khách hàng có thể tìm hiểu thông qua những phần nội dung mà bạn đã xây dựng. Nhờ có những phần nội dung này mà khách hàng sẽ tin tưởng và mua sản phẩm của họ. Quảng cáo những nội dung của bạn giúp nhiều người biết đến sản phẩm của bạn. Trong bán hàng online cần biết cách marketing cho sản phẩm để nhiều người có thể tiếp cận sản phẩm của bạn. Việc viết nội dung kèm theo công cụ quảng cáo rất có ích cho bạn.

Lên kế hoạch xây dựng nội dung cho sản phẩm
Lên kế hoạch xây dựng nội dung cho sản phẩm

4. Không biết cách bán hàng

Nhiều người thường nghĩ rằng bán hàng rất đơn giản, tuy nhiên bán hàng cũng được coi là một nghệ thuật. Việc bán hàng sao cho khách hài lòng, mua sản phẩm của bạn rất quan trọng. Nếu biết khéo léo, đánh trúng vào tâm lý khách hàng, khách hàng sẽ mua sản phẩm của bạn. Không những thế, nếu sản phẩm của bạn đạt chất lượng tốt, khách hàng sẽ quay lại vào những lần mua sau. Điều này giúp bạn thu được một lượng khách tiềm năng, thường xuyên mua hàng của bạn. Không những thế những khách hàng này còn giới thiệu cho bạn bè người thân mua hàng của bạn. Điều này giúp bạn giảm một phần cho phí trong việc marketing giúp nhiều người biết tới.

Ngược lại, nếu bạn không biết nắm bắt tâm lý khách hàng. Không xác định được điểm yếu của khách hàng để đánh trúng tâm lý. Hay bạn vô tình để lộ những điểm yếu của sản phẩm sẽ khiến khách hàng không hài lòng. Khách hàng sẽ không mua sản phẩm của bạn. Ngoài ra, thái độ của bạn cũng quyết định một phần đến việc khách có mua hàng hay không. Bạn nên có thái độ nhiệt tình và niềm nở với khách. Không nên cáu gắt hay có thái độ khinh thường khách. Điều này sẽ khiến khách không hài lòng với bạn.

Tư vấn khách hàng giúp tăng hiệu quả bán hàng
Tư vấn khách hàng giúp tăng hiệu quả bán hàng

5. Không xây dựng thương hiệu một cách nghiêm túc

Hiện nay, có rất nhiều shop online mọc lên và lừa bán những sản phẩm chất lượng kém. Khách hàng luôn nghi ngờ về sản phẩm cũng như thương hiệu. Do đó, bạn cần phải cố gắng tạo dựng nên thương hiệu của mình để khách hàng có thể tin tưởng và lựa chọn. Khách hàng sẽ đánh giá thương hiệu của bạn. Nếu hàng của bạn là hàng chính hãng, chất lượng cao thì khách hàng sẽ chia sẻ rộng rãi sản phẩm của bạn cho mọi người. Luôn tạo dựng uy tín và sẵn sàng giải đáp những thắc mắc của khách hàng một cách nhanh chóng.

Trên đây là những sai lầm trong kinh doanh online mà bạn dễ mắc phải. Hy vọng bài viết này giúp cho bạn thêm những kinh nghiệm kinh doanh, tránh được những sai lầm. Chúc các bạn thành công!

Tham gia bình luận: