Mô hình bán hàng đa cấp là tốt hay xấu? Một số công ty MLM tại Việt Nam

Chỉ cần nhắc đến kinh doanh đa cấp, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những lời mời gọi kiếm được hàng trăm triệu đồng mỗi tháng, “Không cần làm gì cũng có tiền”. Những điều này đã đúng và đủ chưa hay chưa, và kinh doanh bán hàng đa cấp là tốt hay xấu?

Bán hàng đa cấp là tốt hay xấu

Multi – level marketing (MLM) với cách gọi khác là bán hàng đa cấp/kinh doanh đa cấp, tiếp thị nhiều tầng hay bán hàng mạng lưới. Đây là một hình thức bán hàng trực tiếp tới người tiêu dùng thông qua việc liên kết các nhà phân phối gồm nhiều tầng, nhiều nhánh. Vậy kinh doanh đa cấp là tốt hay xấu?

Kinh doanh đa cấp là một ngành nghề đã được các nước trên thế giới và Việt Nam cho phép đi vào hoạt động chính thức. Có nhiều người đặt ra câu hỏi: “bán hàng đa cấp là tốt hay xấu?”.

mô hình MLMHình thức kinh doanh đa cấp mang lại nhiều lợi ích, nhưng nhiều người chưa hiểu rõ

Thực tế, bán hàng đa cấp không hề xấu bởi đây chỉ là một phương thức bán hàng trực tiếp, khác với các mô hình kinh doanh thông thường mà trong đó người bán sẽ dựa trên các mối quan hệ và tiếp thị truyền miệng.
Mặc dù vậy, không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới, các công ty sử dụng mô hình MLM thường xuyên bị hiểu lầm, nhầm lẫn với các mô hình mô hình kinh doanh bất hợp pháp như: mô hình kim tự tháp, mô hình ponzi. Đây là một điểm bất lợi của mô hình MLM, do dễ bị hiểu lầm và ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín công ty.

Đa cấp biến tướng gây tổn hại đến uy tín các Công ty chân chính

Kinh doanh đa cấp bất chính dựa vào nhiều hình thức lợi dụng, lừa đảo những người mong muốn kiếm được thu nhập khổng lồ trong thời gian ngắn và tham gia bán hàng đa cấp bằng việc thu những khoản phí nộp khi đăng kí, yêu cầu đóng 1 khoản tiền ôm hàng khổng lồ mà không được cung cấp sản phẩm, dịch vụ rõ ràng nào.
Lừa đảo là cụm từ được đa số người nhắc đến khi nói về bán hàng đa cấp. Những người bị lừa tham gia vào đường dây khi phát hiện bị lừa sẽ tìm cách (và được hướng dẫn cụ thể) để tránh thiệt hại thì họ lại tiếp tục đi lừa người khác (thường là người thân của họ) tham gia như cách mà họ từng bị dụ. Những lời hoa mỹ, những con số thu nhập khổng lồ mơ hồ, thuyết phục từ những nhân viên đa cấp về đầu tư sinh lời “khủng”, “ngồi mát ăn bát vàng”, “1 vốn 48 lời” để tạo hệ thống phân phối mà nhánh trên lợi dụng nhánh dưới để thu lợi. Lợi dụng vấn đề dân trí thấp và lòng tham của con người mà bán hàng đa cấp bất chính đã gây ra vô vàn hệ lụy.

Kiểu kinh doanh này cũng là một nguyên do khơi dậy sự độc ác trong mỗi con người, bởi khi đã lỡ đem tiền đưa vào kinh doanh, trước nguy cơ mất vốn, người ta sẵn sàng nhắm mắt dụ dỗ tiếp người thân của mình trở thành nạn nhân tiếp theo. Thậm chí, có những người phải tự tử vì tin vào những lời có cánh, tin vào giấc mộng đổi đời sắp đến mà bán nhà, cắm sổ đỏ, vay mượn để đầu tư nhưng kết quả nợ càng thêm nợ.

cam-bay-khon-luong-cua-ban-hang-da-cap-bat-chinh
Cạm bẫy khôn lường của bán hàng đa cấp biến tướng

Các công ty bán hàng đa cấp uy tín tại Việt Nam

Công ty Cổ phần tập đoàn liên kết Việt Nam – Vinalink Group

Vinalink Group là một công ty MLM thương hiệu Việt. Đây là một trong số hiếm doanh nghiệp MLM có thể tồn tại và phát triển tại thị trường Việt Nam, công ty đã trải qua hơn 17 năm hình thành và phát triển với mô hình kinh doanh đa cấp vô cùng thành công.

Là một công ty hoạt động theo phương thức kinh doanh MLM, Vinalink Group luôn tuân thủ đúng pháp luật, minh bạch, rõ ràng, tạo được uy tín và lòng tin của các NPP và người tiêu dùng.

Vinalink Group là số ít các công ty MLM thành công và được tin tưởng ở Việt Nam

Các sản phẩm chủ đạo của Doanh nghiệp đều là giúp bảo vệ, hỗ trợ sức khỏe, chăm sóc cá nhân được nghiên cứu và thông qua bởi các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng.

Nhờ mang đến cho người tiêu dùng những sản phẩm thực sự có hiệu quả, cùng thành phần chiết xuất hoàn toàn từ các thảo dược thiên nhiên, nên từ những ngày đầu ra mắt từng sản phẩm, thì đều được các khách hàng đón nhận vô cùng tích cực.

Vinalink Group có thể nói là 1 trong số ít các công ty MLM thành công hiện nay tại Việt Nam. Đây là một lời khẳng định đanh thép: bán hàng đa cấp không hề xấu nếu luôn tuân thủ đúng pháp luật và chú trọng đến chất lượng sản phẩm.

vinalink-group-nhan-giai-thuong-nha-nuoc
Vinalink Group nhận giải thưởng sản phẩm vàng uy tín chất lượng

Herbalife

Năm 1980 Herbalife được thành lập, có trụ sở tại Los Angeles chuyên bán các sản phẩm dinh dưỡng như sữa trứng giảm cân và các loại vitamin, thực phẩm chức năng. Trong những công ty sử dụng mô hình bán hàng đa cấp nổi tiếng thế giới, thì không thể bỏ qua thương hiệu Herbalife. Nhưng sau những cáo buộc của FTC, cụm từ bán hàng đa cấp được Herbalife khôn khéo thay bằng “sản phẩm được phân phối thông qua mạng lưới các nhà phân phối độc lập”
Từ tháng 11/2009, Herbalife bắt đầu đổ bộ vào thị trường Việt Nam. Tại Việt Nam, Herbalife cung cấp 7 nhóm sản phẩm gồm: Dinh dưỡng hỗ trợ về cân nặng, hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, hỗ trợ xương khớp, dinh dưỡng bổ sung dành cho vận động, tăng cường năng lượng, dinh dưỡng cho da, tóc, mắt.

Amway

Là tập đoàn toàn cầu, Amway được thành lập năm 1959 và có trụ sở chính tại bang Michigan – Mỹ. Doanh nghiệp kinh doanh theo phương thức bán hàng đa cấp về các sản phẩm tiêu dùng như: Sản phẩm dinh dưỡng và sức khỏe, sản phẩm chăm sóc da và mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân và sản phẩm chăm sóc đồ gia dụng. Đặt trụ sở đầu tiên tại thị trường Việt Nam từ năm 2008, Amway đã trở thành một trong những tên tuổi lớn trong những doanh nghiệp đa cấp sau gần 10 năm hoạt động.

Tham gia bình luận: