Kỹ năng thuyết phục khách hàng giúp bán hàng hiệu quả hơn

Thuyết phục được khách hàng mua hàng là bước cuối cùng trong khâu bán hàng. Việc thuyết phục khách hàng sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm. Tuy nhiên, để thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm cần có những kỹ năng nhất định. Đặc biệt là những khách hàng khó tính thường rất khó để thuyết phục. Dưới đây là những kỹ năng thuyết phục khách hàng giúp bạn có thể bán hàng hiệu quả hơn.

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo như thế nào?

Thuyết phục khách hàng sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm của mình
Thuyết phục khách hàng sẽ giúp khách hàng mua sản phẩm của mình

1. Nắm bắt được tâm lý khách hàng

Một trong những yếu tố tiên quyết để thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình chính là việc nắm bắt được tâm lý khách hàng. Việc nắm bắt được tâm lý của khách hàng sẽ giúp bạn có thể biết được những băn khoăn, nỗi lo lắng của khách hàng về sản phẩm. Từ đó, bạn có thể cung cấp cho khách hàng những thôn tin, giải đáp thắc mắc của khách hàng. Khiến khách hàng yên tâm về việc lựa chọn sản phẩm.

Nắm bắt tâm lý khách hàng  là tiền đề để bạn khai thác thông tin, tiếp cận khách hàng qua những cuộc thảo luận, thiết lập mối quan hệ và cuối cùng là tìm cách thuyết phục họ mua hàng. Việc nắm bắt tâm lý có thể thông qua cử chỉ, câu chuyện, lời nói hay thói quen của họ. Bạn sẽ không thể thuyết phục khách mua hàng khi không biết khách hàng đang cần gì. Nên nói những gì trọng tâm, không nên dài dòng sẽ khiến khách hàng chán nản và không giải toả được băn khoăn.

Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp bạn có thể đánh trúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng
Nắm bắt tâm lý khách hàng giúp bạn có thể đánh trúng tâm lý và nhu cầu của khách hàng

2. Tạo ra sự khan hiếm nguồn hàng

Biến sản phẩm của bạn trở nên khan hiếm và độc đáo trên thị trường. Điều này sẽ khiến nhiều người chú ý và tìm mua hơn. Thông thường tâm lý của khách hàng thường thích tìm kiếm hàng độc và lạ. Những sản phẩm với số lượng ít thường được khách hàng lựa chọn và tìm mua. Nếu biết cách làm cho các thông tin đưa đến khách hàng trở nên mới mẻ. Biến sản phẩm của bạn trở nên độc đáo và khác biệt trên thị trường sẽ tạo được sự chú ý với người nghe tốt hơn. 

Người bán hàng cần biết cách nâng cao giá trị của sản phẩm lên. Đưa ra cho khách hàng những công dụng và lợi ích của sản phẩm có gì khác so với những đối thủ cạnh tranh. Khai thác giá trị sử dụng của nó ở nhiều khía cạnh khác nhau. Điều này sẽ giúp cho khách hàng biết được việc họ bỏ tiền ra mua hàng là hoàn toàn xứng đáng. Tác động vào tâm lý khách hàng. Nếu khách hàng không mua sớm có thể hết hàng rất nhanh. Khách hàng sẽ không thể mua được sản phẩm với giá như thế nữa.

Sự khan hiếm nguồn hàng thúc đẩy người mua hàng một cách nhanh chóng
Sự khan hiếm nguồn hàng thúc đẩy người mua hàng một cách nhanh chóng

3. Xử lý tình huống nhanh nhạy

Mỗi khách hàng có một tính cách và hành vi mua hàng khác nhau. Khách hàng thường đưa ra những thắc mắc, những câu hỏi về sản phẩm. Khách hàng sẽ có sự phân vân có nên mua sản phẩm hay không. Là nhân viên bán hàng bạn sẽ gặp phải một số tình huống éo le đòi hỏi bạn cần phải xử lý tình huống nhanh nhạy. Việc xử lý tình huống nhanh nhạy sẽ làm hài lòng khách hàng.

Nhiều khách hàng sẽ nghi ngờ và có những thắc mắc về sản phẩm. Những câu hỏi vô lí hay những câu hỏi khó đòi hỏi bạn phải trả lời khách hàng một cách khéo léo. Một số khách hàng hay có phản ứng thái quá. Họ có thể chửi mắng bạn, hay chỉ là đến xem hàng không mua gì. Bạn có thể nhận biết được thông qua việc quan sát cử chỉ, thái độ của khách. Cần bình tĩnh giải quyết, phân tích vấn đề, xem xét động cơ nào khiến khách hàng có những suy nghĩ như vậy. Thuyết phục khách hàng mua hàng và tìm cách giải quyết vấn đề cho khách hàng.

Kỹ năng xử lý tình huống tốt giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn
Kỹ năng xử lý tình huống tốt giúp khách hàng cảm thấy hài lòng hơn

4. Phản hồi nhanh nhất có thể

Khách hàng thường băn khoăn lựa chọn sản phẩm trong lúc nhắn tin hỏi. Bạn cần phản hồi tin nhắn của khách một cách nhanh nhất có thể. Tránh việc phản hồi chậm sẽ dẫn đến khách hàng không còn nhu cầu mua sản phẩm của bạn nữa. Việc trả lời tin nhắn một cách nhanh chóng là một cách hữu hiệu để thuyết phục khách hàng. Khách hàng sẽ đánh giá cao quá trình chăm sóc khách hàng của bạn. Từ đó sẽ lựa chọn sản phẩm mà bạn cung cấp.

Bạn có thể sử dụng các công cụ trả lời tin nhắn tự động. Điều này có thể giúp bạn giảm đáng kể thời gian cho việc trả lời tin nhắn của khách hàng. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ này còn giúp bạn tiết kiệm được tiền thuê nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng.

Phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng nhất
Phản hồi khách hàng một cách nhanh chóng nhất

5. Tạo cho khách hàng cảm giác dễ chịu và thân thuộc

Việc tạo cho khách hàng cảm giác dễ chịu và thân thuộc với sản phẩm là rất quan trọng. Tạo được mối quan hệ với khách hàng sẽ giúp bạn chăm sóc khách hàng của mình được tốt hơn. Duy trì và tạo mối quan hệ sẽ khiến cho khách hàng tiếp cận sản phẩm của bạn một cách tích cực. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm kể cả là khách hàng khó tính nhất.

Trên đây là những kỹ năng thuyết phục khách hàng giúp bán hàng hiệu quả hơn. Chúc các bạn vận dụng thành công và tìm được khách hàng tiềm năng cho mình.

Tham gia bình luận: