Kỹ năng bán hàng trực tiếp hiệu quả nhất

Khác với bán hàng online, người bán hàng ở đây sẽ phải tiếp xúc trực tiếp với khách. Để bán hàng trực tiếp cho khách thì bạn cần phải có kiến thức, kỹ năng và thái độ. Vậy bán hàng trực tiếp cho khách cần những kỹ năng gì để bán hàng hiệu quả? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

>>Xem thêm: Sự thật công ty Vinalink lừa đảo

1. Bán hàng trực tiếp là gì?

Bán hàng trực tiếp là quá trình giao dịch trực tiếp giữa khách hàng và người bán hàng. Qua đó người bán có thể tìm hiểu nhu cầu, tư vấn, giới thiệu và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Bán hàng trực tiếp là một hình thức xúc tiến hiệu quả để xây dựng khách hàng tiềm năng. Nhờ bán hàng trực tiếp mà người bán có thể quan sát được thái độ của người mua. Qua đó nắm bắt tâm lý và thuyết phục người mua lựa chọn sản phẩm của mình.

Trong bán hàng trực tiếp, người bán hàng thực hiện các chức năng như: giới thiệu sản phẩm, đàm phán, ký kết hợp đồng với khách hàng. Thực hiện các hoạt động xúc tiến tại điểm bán hàng trực tiếp, chăm sóc và duy trì mối quan hệ với khách hàng,…

Trực tiếp tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng
Trực tiếp tư vấn, giới thiệu sản phẩm cho khách hàng

2. Kỹ năng bán hàng trực tiếp hiệu quả

Bán hàng trực tiếp đòi hỏi kỹ năng cũng như thái độ đối với khách hàng. Nhân viên bán hàng là người tiếp xúc trực tiếp với khách, do đó ấn tượng đầu tiên của khách về nhân viên rất quan trọng. Sau đây là các kỹ năng giúp bạn bán hàng trực tiếp được hiệu quả:

2.1 Luôn mỉm cười, tạo sự thân thiện ngay từ khi chào hỏi

Ấn tượng đầu tiên của bạn với khách hàng sẽ quyết định khách hàng có mua hàng của bạn hay không. Nếu bạn tạo ấn tượng tốt, niềm nở, chu đáo, nhiệt tình thì khả năng mua hàng của khách cao. Khách hàng sẽ cảm thấy mình được quan tâm và yên tâm chọn sản phẩm. Ngược lại, nếu bạn có thái độ không tốt, khách hàng sẽ không được hài lòng. Điều này dẫn đến việc khách có những phản hồi tiêu cực và tỷ lệ mua sẽ thấp hơn. Ngoài ra, thái độ của bạn còn quyết định khách có ghé mua hàng vào những lần sau hay không.

Để tạo được ấn tượng tốt cho khách hàng, bạn cần phải ăn mặc chỉnh chu, lịch sự. Có những cử chỉ đàng hoàng, thái độ bình tĩnh, luôn mỉm cười với khách hàng. Nắm rõ và tư vấn cho khách hàng về thông tin sản phẩm một cách chính xác nhất.

Tạo sự thân thiện với khách ngay từ lần đầu
Tạo sự thân thiện với khách ngay từ lần đầu

2.2 Kỹ năng chào hàng

Lời chào là ấn tượng đầu tiên đối với khách hàng. Sau đó bạn hãy xem khách hàng đang muốn mua gì và đưa ra những sản phẩm mà bạn hiện có. Tuỳ theo khách hàng mà bạn có thể tự lên kế hoạch chào hàng cho riêng mình. Bạn không cần phải quá áp dụng theo kịch bản có sẵn mà có thể thay đổi tuỳ vào hoàn cảnh. Có rất nhiều kiểu chào hàng khác nhau tuỳ theo từng sản phẩm, mặt hàng. Bạn có thể dùng lời nói và hành động của mình để tác động đến cảm xúc người mua hàng.

Bạn có thể tạo ra lời mời chào khác biệt so với các lời chào quen thuộc để gây ấn tượng với khách ngay từ ban đầu. Ngoài ra, bạn có thể đưa ra cho khách hàng sự khác biệt của sản phẩm so với các công ty khác. Đưa ra các ưu điểm và lợi ích của sản phẩm để khách hàng có thể yên tâm chọn mua.

Giới thiệu, chào bán về sản phẩm của mình
Giới thiệu, chào bán về sản phẩm của mình

2.3 Sự tôn trọng, cởi mở và thân thiện

Đối với nhân viên bán hàng cho dù trong hình thức như thế nào đi chăng nữa thì luôn phải coi khách hàng là thượng đế. Cho dù khách hàng có như thế nào thì bạn luôn cần phải mỉm cười. Bạn cần phải tỏ ra tôn trọng khách hàng. Đàm phán đưa ra những yêu cầu tốt cho cả hai bên. Tạo cảm giác thân thiện và cởi mở với khách hàng, cho khách hàng cảm giác hài lòng nhất. Luôn lắng nghe khách hàng, bạn không thể chỉ chăm chăm nói về sản phẩm của mình mà bạn cần phải lắng nghe khách. Khách sẽ có những băn khoăn về sản phẩm. Việc bạn cần làm là lắng nghe khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn nắm bắt tâm lý của khách và đưa ra những lời giải đáp cho khách về sản phẩm.

Thái độ của bạn với khách hàng là rất quan trọng. Nó là nhân tố giúp bạn lấy được sự thiện cảm của khách hàng. Thái độ của bạn sẽ quyết định xem khách có mua hàng hay không. Nghề bán hàng được ví như nghề làm dâu trăm họ. Do đó bạn luôn phải duy trì một thái độ tốt với khách. Như vậy, khách sẽ quay lại vào những lần mua sau.

Luôn tôn trạng khách, sẵn sàng lắng nghe ý kiến khách hàng
Luôn tôn trạng khách, sẵn sàng lắng nghe ý kiến khách hàng

2.4 Kỹ năng giao tiếp, thuyết phục

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng trong việc bán hàng. Việc bạn giao tiếp tốt sẽ thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của bạn. Giao tiếp tốt sẽ giúp cho bạn truyền đạt được hết những thông tin về sản phẩm cho khách hàng. Cho dù bạn hiểu rõ những thông tin về sản phẩm mà giao tiếp kém cũng rất khó bán được hàng. Bạn chỉ cần nói lưu loát, không nói ngọng, không nói tiếng địa phương. Truyền đạt được những thông tin đến với khách hàng giúp khách hàng hiểu được. Bạn có thể dùng ngôn ngữ hình thể của mình để truyền đạt cho khách hàng dễ hiểu hơn.

Bạn có thể vận dụng những kiến thức, kỹ năng của mình để thuyết phục khách mua hàng. Đưa ra những lợi ích cho khách hàng để khách hàng thực hiện mua sản phẩm.

Bán hàng trực tiếp không còn xa lạ đối với mỗi chúng ta. Nhờ việc bán hàng mà bạn có thể củng cố và nâng cao kỹ năng giao tiếp và các kỹ năng mềm khác. Trên đây là những kỹ năng bán hàng trực tiếp hiệu quả. Chúc các bạn áp dụng thành công!

Tham gia bình luận: